Thuốc Avodart 0.5mg – Thuốc trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Thuốc Avodart 0.5mg – Thuốc trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt (being prostatic hyperplasia – BPH) trước đây thường gọi là u xơ tuyến tiền liệt. Ở các nước phương Tây, có khoảng 80% nam giới trên 50 tuổi mắc BPH, còn ở nước ta khoảng 60% (theo nghiên cứu của Viện Lão khoa).

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt (being prostatic hyperplasia – BPH) trước đây thường gọi là u xơ tuyến tiền liệt. Ở các nước phương Tây, có khoảng 80% nam giới trên 50 tuổi mắc BPH, còn ở nước ta khoảng 60% (theo nghiên cứu của Viện Lão khoa).

Tuyến tiền liệt (TTL) thuộc cơ quan sinh dục nam là khối hình nón nặng khoảng 20g gồm các cơ trơn, mô đàn hồi cùng các ống dẫn và tuyến li ti, bao quanh cổ bàng quang. TTL là nơi sản xuất tinh dịch, dự trữ dịch này và bài xuất vào niệu đạo khi phóng tinh. Khi bị BPH, TTL sẽ tăng sản đưa đến tăng khối lượng (có thể tăng đến 100g), nhưng lành tính (khác với ung thư TTL là có sự phát triển tế bào ác tính). TTL phì đại sẽ dẫn đến làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ niệu đạo dẫn nước tiểu từ bàng quang xuống, đưa đến các triệu chứng của BPH là: tiểu lắt nhắt (tiểu nhiều lần, mỗi lần một ít), tiểu đêm, tiểu són (tiểu không kiểm soát được), tiểu khó (khó khăn khi bắt đầu tiểu, phải rặn và có cảm giác đau khi tiểu).

resize_du hoc my-2014070114351136
Dùng thuốc chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể bị mắc từ nhẹ đến nặng, nếu nặng (thể hiện tiểu đêm quá nhiều lần, bí tiểu) biện pháp triệt để là phẫu thuật. Trong trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc để giúp bớt sự tăng sản của TTL, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh (giúp tiểu tiện tốt hơn). Có thể chia thuốc trị BPH ra 2 loại:

Thuốc trị BPH từ dược thảo:

Hiện nay có các thuốc được dùng như sau:

Permixon: cao chiết từ cây Serenoa repens. Thử trên súc vật thí nghiệm, Permixon có tác dụng ức chế sự hình thành chất sinh học liên quan đến hormon sinh dục nam gây tăng sinh TTL và kìm hãm sự tăng sinh của các tế bào tuyến này. Tác dụng phụ: buồn nôn, đau bụng, đặc biệt trong ít trường hợp có trường hợp gây chứng vú to ở nam giới nhưng sẽ hết khi ngưng thuốc.

Tadenan: cao chiết từ cây Pygeum africanum. Thử trên súc vật thí nghiệm, Tadenan kìm hãm sự tăng sinh của các tế bào TTL nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của hormon sinh dục nam. Tác dụng phụ: nôn ói, tiêu chảy hoặc táo bón.

Trinh nữ hoàng cung: dược thảo đang được dùng ở nước ta, bước đầu cho thấy có cải thiện rối loạn tiểu tiện do BPH.

Thuốc trị BPH từ hóa dược:

Ta cần biết, sự tăng sinh lành tính TTL cũng như sự xuất hiện và mức độ trầm trọng của rối loạn tiểu tiện không chỉ liên quan đến thể tích của TTL mà còn liên quan đến sự kích thích thần kinh giao cảm gây tăng trương lực cơ trơn của đường niệu. Sự kích thích thần kinh giao cảm tùy thuộc vào sự kích thích các thụ thể có tên thụ thể 1-adrenergic, vì thế người ta dùng các thuốc gọi là thuốc đối kháng chọn lọc thụ thể 1-adrenergic để trị BPH. Thuốc đối kháng thụ thể 1-adrenergic làm dãn cơ trơn bàng quang, dãn cơ trơn niệu đạo bị thắt lại bởi sự tăng sinh TTL, do đó cải thiện rối loạn tiểu tiện. Thuốc loại này cũng làm giảm bớt sự tăng sản lành tính của TTL.

Có một số thuốc khác trị BPH theo cơ chế ức chế một enzym có tên 5-reductase và enzym này có nhiệm vụ chuyển hóa testosteron (hormon sinh dục nam) thành dihydrotestosteron. Chính dihydrotestosteron tăng cao làm tăng sinh lành tính TTL và thuốc ức chế 5-reductase vì thế được dùng trị BPH.

Các thuốc đang dùng trị BPH hiện nay:

– Finasterid (Propecia), Dutasterid (Avodart): đây là 2 thuốc trị BPH theo cơ chế ức chế 5-reductase, riêng finasterid còn được dùng trị bệnh rụng tóc gây hói đầu ở nam giới (androgenenic alopecia). Tác dụng phụ: vú to ở nam giới, đặc biệt có thể gây bất lực, giảm ham muốn tình dục.

Alfuzosin (Xatral), Tamsulosin (Flonax), Doxazosin (Cardura), Terazosin (Hytrin): các thuốc này trị BPH theo cơ chế đối kháng thụ thể 1-adrenergic, đặc biệt một số thuốc trong nhóm này còn dùng trị bệnh tăng huyết áp. TDP: hạ huyết áp tư thế đứng, chóng mặt, buồn ngủ.

Những lưu ý

– Người nghi ngờ bị BPH nên đi khám ở một cơ sở y tế. Bác sĩ khám xác định bệnh (bằng cách thăm khám trực tràng bằng ngón tay, siêu âm TTL qua trực tràng, nếu cần sẽ làm sinh thiết tức lấy một mẫu rất nhỏ TTL để xem dưới kính hiển vi). Có thể định lượng PSA trong máu (PSA cao có thể là chỉ điểm của ung thư TTL), đo lưu lượng dòng nước tiểu, thể tích nước tiểu tồn lưu…

– Ngoài BPH, TTL to ra có thể do TTL bị viêm (do vi khuẩn hoặc không) hoặc ung thư TTL. Vì vậy, rất cần khám để xác định BPH là bệnh lành tính, nếu là ác tính thì hoàn toàn không được dùng thuốc trị BPH mà phải được chữa trị theo bệnh ung thư. Nếu xác định đúng là BPH, bác sĩ sẽ cho hướng điều trị đúng đắn, nếu cần dùng thuốc sẽ chọn thuốc thích hợp hoặc có thể phải dùng đến phẫu thuật.

– Đối với thuốc ức chế 5-reductase (finasterid, dutasterid) có liên quan đến chuyển hóa hormon sinh dục nam phải rất cẩn thận trong bảo quản, tồn trữ, không để cho phụ nữ có thai tiếp xúc với loại này, thậm chí bột của thuốc viên nén nếu vô tình phụ nữ có thai nuốt phải sẽ ảnh hưởng đến thai. Thậm chí, người chồng đang dùng thuốc ức chế 5-reductase có lời khuyên không quan hệ tình dục với vợ có khả năng thụ thai (nếu muốn thụ thai bắt buộc phải ngưng dùng thuốc).

Thành phần: Dutasteride

Đóng gói: hộp 3 vỉ x 10 viên 

Chỉ định: Avodart được chỉ định để điều trị và phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH) cho nam giới thông qua việc làm giảm triệu chứng, giảm kích thước (thể tích) tuyến tiền liệt, cải thiện lưu thông nước tiểu và giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính (AUR) cũng như giảm nhu cầu phẫu thuật liên quan đến BPH

Chống chỉ định: Chống chỉ định dùng Avodart cho bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với dutasteride, với các chất ức chế 5-alpha reductase khác hay với bất cứ thành phần nào của chế phẩm.
Chống chỉ định dùng Avodart cho phụ nữ và trẻ em

Thận trọng: Dutasteride được hấp thu qua da nên phụ nữ và trẻ em tránh tiếp xúc với viên nang vỡ. Nên rửa vùng tiếp xúc với xà phòng và nước ngay lập tức nếu tiếp xúc với viên nang vỡ.
Nên sử dụng dutasteride thận trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan do dutasteride được chuyển hoá mạnh và có nửa đời thải trừ từ 3 đến 5 tuần.

Tác dụng phụ: Tác dụng phụ thường gặp bao gồm các vấn đề tình dục (chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục/khả năng tình dục, giảm số lượng tinh dịch/tinh trùng), tăng kích thước vú, hoặc đau ngực.

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Liều lượng:

–       Người lớn ( gồm cả người cao tuổi): uống 1 viên/ ngày. Phải nuốt toàn bộ viên nang.

–       Có thể uống cùng hoặc không cùng với thức ăn. Dù có thể thấy đáp ứng sớm nhưng cần điều trị ít nhất 6 tháng để có thể đánh giá một cách khách quan là liệu có đạt được đáp ứng điều trị thỏa đáng hay không.

 

Hãng dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline vừa tung ra thị trường sản phẩm mang tên Avodart (dutasteride) để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng, giảm kích thước (thể tích) tuyến tiền liệt, cải thiện lưu thông nước tiểu và giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính (AUR) cũng như giảm nhu cầu phẫu thuật liên quan đến BPH. 
Tuy nhiên để sử dụng thuốc một cách hiệu quả, an toàn thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau : 

Thuốc điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Ngày nay, công nghệ hiện đại tiên tiến nên phì đại tuyến tiền liệt không còn là nỗi lo nếu chữa kịp thời và đúng cách. Phì đại tuyến tiền liệt và cách chữa trị – hãy cùng tìm hiểu.

Đầu tiên, là phương pháp đông y

Đây là những giải pháp chữa bệnh truyền thống lâu đời, ít nhiều có hiệu quả nhưng cần gặp đúng thầy đúng thuốc. Gợi ý một số bài thuốc cho bạn đọc như là Phế nhiệt khí trệ, Thấp nhiệt hạ trú, Âm suy hỏa vượng, Thận dương hư suy, Trung khí bất túc, Bàng quang ứ trở, Can uất khí trệ hay tì thận lưỡng khuy, khí dương đều hư…

Thứ hai, dùng cách phẫu thuật

Đối với người cao tuổi, mặc dù phì đại tiền liệt tuyến không hoàn toàn là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại cần kiên trì và lưu ý để điều trị tránh biến chứng. Tuy nhiên không phải ai cũng cần phải phẫu thuật và nhiều khi phẫu thuật chưa chắc đã cần thiết. Với những trường hợp bệnh đã trở nên nặng và được chẩn đoán của bác sĩ rằng cần nên phẫu thuật thì bạn sẽ thực hiện để điều trị hiệu quả .

Còn không nếu thăm khám ngay khi có biểu hiện và tình trạng bệnh ở mức chưa phức tạp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thứ ba, dùng thuốc uống đặc trị.

Một thông tin đáng mừng hiện nay là đã có thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt – Avodart.  Hãng dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline vừa tung ra sản phẩm này nhưng nó đã trở thành lựa chọn của đông đảo mọi người trên thế giới.Cách sử dụng 

doctor icon Liều dùng: Người lớn, ngày một viên 0,5 mg (Dùng ít nhất trong 6 tháng để hiệu quả toàn diện).

doctor icon Có thể uống thuốc lúc đói hoặc no đều được.

doctor icon Nuốt cả viên tốt nhất sau bữa ăn 30 phút

Hỏi: Có rất nhiều người sử dụng thuốc Avodart quan tâm đến rằng: Trong loại thuốc này có chứa hoạt chất gì và hoạt chất ấy có lợi như thế nào cho việc điều trị bệnh ở tiền liệt tuyến này?

Trả lời: Có 2 nhóm thuốc để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt này là nhóm ức chế alpha (còn gọi là alpha blockers) và nhóm ức chế 5-alpha reductase (hay 5- alpha reductase inhibitors). Cụ thể, đầu thập niên này, các nhà khoa học tìm ra hoạt chất Dutasteride, thuộc nhóm ức chế 5-alpha, có khả năng giúp giảm các yếu tố phát triển của mô nội mạnh, từ đó ức chế sự tăng sinh mạch máu, khiến cho giảm thể tích vùng bị phì tiền liệt tuyến. Và Avodart có thành phần chính đó chính là Dutasteride.

Hỏi: Công dụng của thuốc Avodart ra sao?

Trả lời: Cụ thể, thông qua việc từ làm giảm triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt cho đến giảm kích thước của tuyến, giúp nước tiểu được cải thiện lưu thông trở lại bình thường. Và hơn hết nó còn hỗ trợ hạn chế mọi nguy cơ bí tiểu cấp tính (AUR). Từ đó, chỉ cần uống thuốc, bạn chẳng cần phải tốn kém nhiều tiền của để phẫu thuật mà không lo bất kỳ biến chứng nào.

Sau thời gian sử dụng, nhiều bệnh nhân đã khẳng định hiệu quả của Avodart. Không tốn quá nhiều thời gian, chỉ từ 6 tháng đến 1 năm điều trị và sử dụng thuốc, nhiều người đã thấy bệnh có chiều hướng biến chuyển cải thiện đáng kinh ngạc.Mỗi người có kết quả khác nhau, tùy vào cơ địa mỗi người thời gian hiệu quả sẽ khác nhau.

Các bác sĩ hiện nay vẫn khuyên dùng các sản phẩm thuốc để điều trị vừa là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi mà phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhờ sự tư vấn của bác sĩ sau khi thăm khám rõ ràng. Lưu ý là mọi loại thuốc đều có những lưu ý và chống chỉ định, cụ thể với Avodart là như sau:

  • Chống chỉ định với bệnh nhân tiền sử mẫn cảm với Dutasteride, cũng như các chất ức chế 5-alpha hay bất cứ thành phần nào của thuốc
  • Chống chỉ định với phụ nữ và trẻ em.

Mua thuốc: http://dactrisuimaoga.com/thuoc-avodart-dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet-nd,14163

 Giá Thuốc: Mr Khanh 0983652626

2018-06-22T04:43:31+00:00