Thuốc Dostinex 0.5mg điều trị Prolactin cao

Thuốc Dostinex 0.5mg điều trị Prolactin cao

Dostinex hay còn được gọi là Cabergoline chính là một loại thuốc dùng để ức chế hoạt động của tế bào sản xuất prolactin tại tuyến yên. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết công dụng cũng như cách sử dụng, hãy tham khảo bài viết này bạn nhé.

Cabergoline (Dostinex) là 1 chất dẫn xuất từ nấm cựa gà (ergot de seigle) và là chất đồng vận (agonist) khá chọn lọc thụ thể dopamine D2, chất ức chế mạnh tiết prolactin từ tuyến đồi (hypophyse). Thuốc dostinex là loại thuốc điều trị vô sinh dành cho các ông bố bà mẹ hiến muộn.
 

Có 3 nhóm nguyên nhân làm tăng prolactin máu:

Nhóm nguyên nhân bệnh lí học:

+ U tuyến yên có 2 dạng microadenoma (< 10 mm) và macroadenoma (> 10 mm). Trong adenoma tuyến yên u tiết PRL hay gặp nhất, chiếm hơn 30% trường hợp cường PRL máu. + Suy tuyến giáp. + Bệnh tự miễn của tuyến yên.

– Nhóm nguyên nhân sinh lí học: + Kích thích núm vú, xoa nắn vùng ngực, phẫu thuật ngực, vú, mặc áo ngực chật quá,… + Vận động thể dục, ngủ quá nhiều. + Stress. + Thai. – Nhóm nguyên nhân dược lí học:
+ Thuốc chống trầm cảm, thuốc tâm thần. + Thuốc huyết áp. + Thuốc cây cỏ. Có đến 1/3 số trường hợp cường PRL máu không tìm ra nguyên nhân. Triệu chứng của tăng PRL: – Những dấu hiệu do cường PRL máu:

+ Tiết sữa với tần suất 30-80%, tuy nhiên cũng có bệnh nhân PRL máu rất cao (>100 ng/ml) nhưng lại không tiết sữa.

+ Rối loạn kinh nguyệt: không có kinh, có kinh ít, thống kinh và vô sinh.

+ Giảm nồng độ estrogen máu, khô cô bé, loãng xương,….

– Những dấu hiệu do tổn thương, chèn ép:

+ Đau đầu.

+ Buồn nôn, ói mửa,…

+ Rối loạn thị giác, đau mắt,…. Nguyên tắc điều trị tăng PRL máu là: – Phải chẩn đoán nguyên nhân trước khi điều trị.

– Xử trí theo nguyên nhân và bệnh cảnh của từng bệnh nhân không dựa trên nồng độ prolactin. Chị có tăng PRL và có tăng tiết dịch đầu vú hai bên, có rối loạn kinh nguyệt nên bác sỹ đã chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc Dostinex 0,5mg dùng một viên một mỗi tuần là hợp lý. Thuốc sẽ giúp chị có nồng độ PRL máu cân bằng, nếu đáp ứng thuốc tốt tiên lượng là chị sẽ có kinh trở lại, khi nồng độ PRL về bình thường và ổn định mà không có kinh trở lại thì chị nên thăm khám và làm xét nghiệm thêm để tìm nguyên nhân khác gây mất kinh. Theo tôi, chị nên được định lượng lại nồng độ PRL máu sau một tháng sử dụng thuốc. Chỉ định can thiệp ngoại khoa cần cân nhắc kỹ:

– Can thiệp cho các khối u lớn chèn ép, gây giảm thị lực (thường> 3cm).

Xem thêm:

CHỨNG TĂNG PROLACTIN MÁU

Tác dụng của cabergoline là gì?

Cabergoline có tác dụng điều trị nồng độ hormone prolactin cao trong cơ thể. Nồng độ prolactin cao ở phụ nữ có thể gây ra các triệu chứng như tiết sữa bất thường và mất sữa và có thể gây khó khăn để thụ thai. Nồng độ prolactin cao ở nam giới có thể gây ra các triệu chứng như vú to và giảm khả năng hoặc ham muốn tình dục. Cabergoline là một thuốc có nguồn gốc từ nấm cựa gà và hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản sinh prolactin từ tuyến yên.Cabergoline dùng đường uống để điều trị tăng nồng độ prolactin trong máu.

Bạn nên uống cabergoline như thế nào?

Uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn, thường là hai lần một tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều lượng được dựa trên tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng điều trị của bạn (nồng độ prolactin trong máu). Bác sĩ sẽ cho bạn bắt đầu với liều thấp và tăng liều dần dần sau một vài tháng để làm giảm tác dụng phụ. Uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.

Dùng thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, đánh dấu những ngày trên lịch khi bạn cần phải uống thuốc.

Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng cabergoline cho người lớn là gì?

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị tăng nồng độ hóc môn prolactin trong máu

Liều khởi đầu: 0.25 mg, uống hai lần một tuần. Liều dùng có thể tăng lên thêm 0.25 mg hai lần một tuần.

Trước khi dùng cabergoline bạn nên biết những gì?

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với Cabergoline, hoặc nếu bạn có:

 • Tăng huyết áp không kiểm soát được;
 • Tăng huyết áp thai kỳ, bao gồm cả sản giật và tiền sản giật;
 • Tiền sử bệnh tim hoặc hô hấp;
 • Nếu bạn đã từng bị rối loạn van tim;
 • Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc có nguồn gốc từ nấm cựa gà như ergotamine (Ergomar, Cafergot, Migergot), dihydroergotamine (DHE 45, Migranal), ergonovine (Ergotrate), hoặc methylergonovine (Methergine).

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Cabergoline có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Dostinex?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Rối loạn xơ (mô giống sẹo trong tim, phổi, hoặc dạ dày), hay có tiền sử;
 • Vấn đề về tim (ví dụ, bệnh van tim), hay tiền sử;
 • Tăng huyết áp, không kiểm soát được. Không nên sử dụng nếu bạn mắc những bệnh này.
 • Bệnh tim;
 • Bệnh phổi hoặc các vấn đề hô hấp khác – Sử dụng một cách thận trọng. Có thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
 • Tăng huyết áp kiểm soát được;
 • Tăng huyết áp khi mang thai, hoặc có tiền sử – Cabergoline thường giảm huyết áp, nhưng tại thời điểm khác nó có thể làm tăng huyết áp và làm trầm trọng thêm.
 • Bệnh gan – Sử dụng một cách thận trọng. Bạn có thể cần một liều thuốc thấp hơn.

Liều uống :

Người lớn: Khởi đầu 0.25 mg uống mỗi tuần 2 lần, tăng liều lên dần mỗi lần 0.25 mg cho 1 liều và không được đổi liều dưới 4 tuần cho đến khi liều đến 1mg uống tuần 2 lần. Một khi liều hàng tuần cho thấy hiệu nghiệm ở khoảng 0.5- 3 mg/tuần, mức prolactin sẽ bình thường trở lại ở 73% bệnh nhân, và kích thước u bướu giảm trung bình 31% ( khoảng biến thiên 5-95%). Có thể phải nghĩ đến việc ngưng thuốc sau 6 tháng với mức prolactin huyết thanh chấp nhận được. Kiểm tra định kỳ mức prolactin để xem có nên điều trị trở lại bằng cabergolin không.
Trẻ em: an toàn và hiệu quả chưa được xác định.

Tác dụng:  Cabergoline ( Dostinex) là 1 chất dẫn xuất từ nấm cựa gà dùng để ức chế hoạt động của tế bào sản xuất Prolactin tại tuyến yên làm tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Liều dùng: theo chỉ định

Cách dùng: uống cùng với thức ăn để giảm phản ứng nghịch và theo đúng chỉ định tăng liều.

Mua thuốc LH : Mr Khanh 0983.65.2626

Thông tin chung
Tác dụngức chế hoạt động của tế bào sản xuất Prolactin tại tuyến yên làm tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ.
Cách dùnguống cùng với thức ăn để giảm phản ứng nghịch và theo đúng chỉ định tăng liều.
2018-07-26T11:22:17+00:00