Thuốc Xeloda 500mg -Thuốc điều trị ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng

Thuốc Xeloda 500mg -Thuốc điều trị ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng

xeloda_dieu-tri-ung-thu-vu-da-day-truc-trang

Thành phần:

Cho 1 viên

Capecitabine   500 mg

Quy cách:

Hộp 12 vỉ*10 viên nén

Nhà sản xuất:

Hoffmann-Roche- Thuỵ Sỹ

Thuốc viên đầu tiên chống ung thư đại tràng di căn

Thuốc mang tên Xeloda, có thể dùng để uống 2 ngày/lần tại nhà. So với phương pháp điều trị bằng thuốc tiêm qua tĩnh mạch vẫn đang được áp dụng, Xeloda giúp cho việc điều trị không bị gián đoạn và bệnh nhân ít phải nhập viện hơn. Thuốc vừa được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận hôm qua (1/5).

Trong cơ thể, khi kết hợp với một enzyme, Xeloda sẽ biến thành 5-FU, một loại thuốc điều trị ung thư đã được sử dụng từ nhiều năm nay. Lần đầu tiên FDA đã chấp thuận thuốc này, vào tháng 5/1998, cho điều trị ung thư vú di căn, không đáp ứng các liệu pháp khác.

Nghiên cứu kéo dài 30 tuần của Đại học Texas (Mỹ) cho thấy, so với phương pháp cổ điển, hiệu quả điều trị của Xeloda là tương đương, trong khi hiệu quả phụ lại ít hơn. Tác dụng phụ chủ yếu của thuốc là tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Tại Mỹ, ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư. Khoảng 20% bệnh nhân đã bị di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Một nửa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng cuối cùng sẽ bị di căn và tử vong.

Thu Thủy (theo Reuters, 2/5)

Nguồn : http://www.ykhoa.net/duoc/sudungthuoc/27_004.htm

THUỐC CHỮA BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRÀNG DI CĂN

Ung thư đại trực tràng là một trong số các loại bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Ung thư trực tràng di căn là tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư đã di chuyển sang các cơ quan bộ phận khác của cơ thể đe dọa tính mạng con người. Phương pháp điều trị được chỉ định áp dụng là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay đã có một loại thuốc viên được sử dụng để điều trị hiệu quả cho căn bệnh này – thuốc Xeloda.

Xeloda – thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn

Xeloda là sản phẩm thuốc được nghiên cứu và sản xuất tại Mỹ cho phép sử dụng điều trị cho trường hợp bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng di căn. Thuốc được bào chế ở dạng viên uống tiện cho người sử dụng. Thông thường, bệnh nhân khi điều trị bệnh sẽ được áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc tiêm qua tĩnh mạch và vì thế phải thường xuyên lui tới bệnh viện. Nếu được áp dụng thuốc Xeloda, người bệnh sẽ không phải đến viện thường xuyên và hỗ trợ cho việc điều trị bệnh không được gián đoạn. Người bệnh có thể dùng để uống 2 ngày/lần tại nhà.
Khi được đưa vào cơ thể, thuốc Xeloda sẽ kết hợp với một enzyme để biến thành 5-FU, một loại thuốc điều trị ung thư đã được sử dụng từ nhiều năm nay. Lần đầu tiên FDA đã chấp thuận thuốc này, vào tháng 5/1998, cho điều trị ung thư vú di căn, không đáp ứng các liệu pháp khác. Các nhà khoa học nhận định, việc sử dụng thuốc Xeloda trong điều trị bệnh ung thư đại trực tràng di căn sẽ cho hiệu quả tương đương với phương pháp điều trị cổ điển trong khi hiệu quả phụ lại ít hơn. Tác dụng phụ chủ yếu của thuốc là tiêu chảy, buồn nôn và nôn.
Tại Mỹ, nơi nghiên cứu và sản xuất ra loại thuốc này và đã áp dụng vào điều trị cho khoảng 20% bệnh nhân đã bị di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Một nửa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng cuối cùng sẽ bị di căn và tử vong. Do đó, đây hiện là thuốc có tác dụng tốt nhất trong việc điều trị bệnh ung thư đại trực tràng mang đến cho bệnh nhân nhiều hy vọng chữa khỏi bệnh.

Ung thư vú

Xeloda phối hợp với docetaxel được chỉ định để điều trị những bệnh nhân ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc di căn sau khi thất bại với hóa trị liệu độc tế bào. Liệu pháp điều trị trước đây bao gồm anthracycline. Xeloda cũng được chỉ định như đơn trị liệu cho điều trị những bệnh nhân ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc di căn sau khi thất bại với chế độ hóa trị bao gồm anthracycline và taxane hoặc cho những ung thư khác mà không có chỉ định dùng anthracycline.

Ung thư đại trực tràng

Xeloda được chỉ định điều trị hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật.
Xeloda được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn.
Ung thư dạ dày
Xeloda phối hợp với hợp chất platin được chỉ định điều trị bước một cho những bệnh nhân ung thư dạ dày tiến triển.

Chống chỉ định
Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân được biết là quá mẫn với Capecitabine hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân có tiền sử các phản ứng nghiêm trọng và không dự đoán trước với fluoropyrimidine hoặc được biết là quá mẫn với fluorouracil.
Cũng như các fluoropyrimidine, Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân được biết là có thiếu hụt DPD (dihydropyrimidine dehydrogenase).
Không nên dùng Xeloda cùng với sorivudine hoặc các chất tương tự có liên quan về mặt hóa học, như là brivudine.
Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân bị suy gan nặng.
Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân bị suy thận nặng (độ thanh thải creatinine giảm dưới 30 ml/phút).
Nếu có chống chỉ định của bất kỳ thuốc nào trong điều trị kết hợp, thì không dùng thuốc đó.

Liều lượng và cách dùng

Liều chuẩn
Nên uống Xeloda với nước trong vòng 30 phút sau khi ăn.
Đơn trị:
Ung thư đại trực tràng và ung thư vú
Liều đơn trị được khuyến cáo của Xeloda là 1250mg/m2 dùng hai lần mỗi ngày (sáng và tối; tương đương với 2500mg/m2 tổng liều mỗi ngày) trong 14 ngày sau đó là 7 ngày nghỉ thuốc.
Điều trị kết hợp:
Ung thư vú:
Trong trường hợp phối hợp với docetaxel, liều khởi đầu khuyến cáo của Xeloda là 1250mg/m2 hai lần mỗi ngày trong hai tuần sau đó là một tuần nghỉ, phối hợp với docetaxel 75mg/m2 truyền tĩnh mạch trong vòng 1 giờ mỗi ba tuần.
Theo hướng dẫn sử dụng của docetaxel, thuốc chuẩn bị nên bắt đầu trước khi dùng docetaxel ở những bệnh nhân dùng Xeloda phối hợp với docetaxel.
Ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng:
Trong trường hợp điều trị phối hợp, liều khuyến cáo của Xeloda là 800 tới 1000mg/m2 dùng hai lần mỗi ngày trong hai tuần sau đó 7 ngày nghỉ thuốc, hoặc 625mg/m2 2 lần mỗi ngày khi điều trị liên tục. Các thuốc sinh phẩm khi điều trị kết hợp với Xeloda không làm ảnh hưởng tới liều khởi đầu của Xeloda.
Thuốc chuẩn bị trước để đảm bảo đủ nước và chống nôn phù hợp theo thông tin sản phẩm cisplatin hoặc oxaliplatin nên dùng trước khi dùng cisplatin hoặc oxaliplatin cho những bệnh nhân điều trị kết hợp Xeloda với cisplatin hoặc oxaliplatin.

Chống chỉ định

Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân được biết là quá mẫn với capecitabine hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Không nên dùng Xeloda cùng với sorivudine hoặc các chất tương tự có liên quan về mặt hóa học, như là brivudine (xem phần Tương tác thuốc).

Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân bị suy gan nặng (Child Pugh C)

Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân bị suy thận nặng (độ thanh thải creatinine giảm dưới 30 ml/phút).

Thông tin chung

Hãng sản xuấtRoche -Thuỵ Sỹ
Tác dụngĐiều trị ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng
Cách dùngLiều chuẩn Nên uống Xeloda với nước trong vòng 30 phút sau khi ăn.

Đơn trị: Ung thư đại trực tràng và ung thư vú Liều đơn trị được khuyến cáo của Xeloda là 1250mg/m2 dùng hai lần mỗi ngày (sáng và tối; tương đương với 2500mg/m2 tổng liều mỗi ngày) trong 14 ngày sau đó là 7 ngày nghỉ thuốc.

Điều trị kết hợp:

Ung thư vú: Trong trường hợp phối hợp với docetaxel, liều khởi đầu khuyến cáo của Xeloda là 1250mg/m2 hai lần mỗi ngày trong hai tuần sau đó là một tuần nghỉ, phối hợp với docetaxel 75mg/m2 truyền tĩnh mạch trong vòng 1 giờ mỗi ba tuần. Theo hướng dẫn sử dụng của docetaxel, thuốc chuẩn bị nên bắt đầu trước khi dùng docetaxel ở những bệnh nhân dùng Xeloda phối hợp với docetaxel.

Ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng: Trong trường hợp điều trị phối hợp, liều khuyến cáo của Xeloda là 800 tới 1000mg/m2 dùng hai lần mỗi ngày trong hai tuần sau đó 7 ngày nghỉ thuốc, hoặc 625mg/m2 2 lần mỗi ngày khi điều trị liên tục. Các thuốc sinh phẩm khi điều trị kết hợp với Xeloda không làm ảnh hưởng tới liều khởi đầu của Xeloda.

Xuất xứHoffman Roche- Thuỵ Sỹ

 

2018-06-22T04:43:32+00:00